khớp khóa trục là gì

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CÁCH LẮP ĐẶT KHỚP KHÓA TRỤC LOCKING ASSEMBLY

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CÁCH LẮP ĐẶT KHỚP KHÓA TRỤC LOCKING ASSEMBLY

Khớp khóa trục (còn được gọi là khớp nối khóa trục) là một loại khớp cơ khí được sử dụng để nối hai trục với nhau, cho phép chuyển động quay giữa chúng. Khớp khóa trục thường được sử dụng trong các ứng dụng máy móc, thiết bị cơ khí và các hệ thống truyền động.

1. Khớp khóa trục là gì? (Locking Assembly)

khớp khóa trục là gì

Khớp khóa trục ( thiết bị khóa trục) bao gồm hai bộ phận chính: một bu lông hoặc trục con lăn được gắn vào một trục, và một lỗ tròn hoặc đường rãnh trên trục còn lại để nối với trục đầu tiên. Khi bu lông hoặc trục con lăn được đưa vào lỗ tròn hoặc đường rãnh, chúng sẽ khóa lại với nhau và cho phép chuyển động quay trục.

Thiết bị khóa trục là một giải pháp hiệu quả và chính xác hơn để kết nối các bộ phận truyền tải trục quay với nhau so với phương pháp truyền thống như lỗ khoan và thanh ren.

Thiết bị khóa trục có thể giúp đảm bảo sự nhất quán và chính xác của trục truyền động và trục dẫn động, bởi vì nó giúp phân bố lực tác động đều lên các bề mặt của trục và hub trung tâm. Điều này giúp giảm thiểu lực tác động tại một điểm nhất định trên trục và giúp trục hoạt động một cách ổn định hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị khóa trục cũng giúp cho việc lắp đặt và tháo rời trục trở nên đơn giản hơn và tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc sử dụng phương pháp truyền thống. Thiết bị này có thể lắp được trên các trục trơn, không cần đục lỗ hay tạo rãnh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

Các ứng dụng của khớp khóa trục có thể bao gồm truyền động trục trong các máy móc và thiết bị cơ khí, nối các ống dẫn trong hệ thống ống dẫn, và các ứng dụng khác trong các hệ thống chuyển động và cơ khí.

2. Cấu tạo khớp khóa trục

Khớp khóa trục bao gồm hai bộ phận chính:

Bu lông hoặc trục con lăn: Đây là bộ phận được gắn vào trục một và thường có hình dạng lăng trụ, hình cầu hoặc hình trụ đều có thể. Bu lông hoặc trục con lăn này được sử dụng để nối với lỗ tròn hoặc đường rãnh trên trục còn lại.

Lỗ tròn hoặc đường rãnh trên trục còn lại: Đây là bộ phận thứ hai của khớp khóa trục. Nó được tạo ra để nối với bu lông hoặc trục con lăn của trục khác. Lỗ tròn hoặc đường rãnh này thường có hình dạng tương tự như bu lông hoặc trục con lăn để đảm bảo sự khớp nối hoàn hảo giữa hai trục.

Khi bu lông hoặc trục con lăn được đưa vào lỗ tròn hoặc đường rãnh trên trục còn lại, chúng sẽ khóa lại với nhau và cho phép chuyển động quay trục.

Để đảm bảo sự khớp nối tốt hơn giữa hai bộ phận này, khớp khóa trục có thể được làm bằng vật liệu cứng như thép. Các bề mặt tiếp xúc của hai bộ phận khớp khóa trục cũng được gia công một cách chính xác để đảm bảo sự khớp nối tối ưu.

3. Nguyên lý hoạt động của khớp khóa trục

nguyên lý hoạt động khớp khóa trục

Khi chúng ta kết nối với các ổ trục sau đó cố định thiết bị khoá trục bằng cách siết chặt các ốc vít. Việc siết chặt các vít của phần tử kẹp hình cone sẽ khiến làm tăng bán kính vòng kẹp ngoài giảm bán kính vòng kẹp trong (bằng cách đẩy vòng kẹp ngoài và vòng kẹp trong ra xa nhau). Khi vòng kẹp ngoài được kéo vào vòng kẹp trong bằng cách siết chặt các ốc vít kẹp, lực kẹp hướng tâm được tạo ra bởi các bề mặt phụ thuộc vào momen của vít kẹp, góc và hệ số ma sát tại các ốc vít (tại ren và dưới đầu của các ốc vít) và các bề mặt hình cone

Lực kẹp hướng tâm ép vòng kẹp ngoài vào lỗ khoan tâm và vòng kẹp trong lên trục và tạo ra kết nối ma sát tại các bề mặt tiếp xúc tương ứng. Bằng cách này, momen xoắn và lực dọc trục có thể được truyền giữa trục và trục.

Nguyên lý hoạt động của khớp khóa trục dựa trên cơ chế kẹp chặt giữa các bề mặt tiếp xúc của các phần tử kẹp. Khi được siết chặt, các phần tử kẹp sẽ tạo ra lực ép hướng tâm, ép các bề mặt tiếp xúc lại gần nhau và tạo ra một kết nối ma sát mạnh mẽ. Do đó, khớp khóa trục được sử dụng để truyền tải momen xoắn và lực dọc trục giữa các trục quay.

Thiết bị khóa trục cũng có thể được thiết kế với các hình dạng khác nhau, bao gồm các mô hình khóa trục hình nón, khóa trục hình cầu và khóa trục hình trụ. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động chính vẫn giữ nguyên, đó là tạo ra một kết nối kẹp chặt giữa các phần tử kẹp để truyền tải momen xoắn và lực dọc trục.

4. Cách chọn khớp khóa trục phù hợp với động cơ

Để chọn đúng khớp khóa trục phù hợp với ứng dụng của bạn, bạn nên xem xét các yếu tố sau đây:

Kích thước và trọng lượng của trục: Khớp khóa trục cần phải có đủ kích thước để kết nối các trục mà bạn muốn kết nối với nhau. Đồng thời, nó cũng cần có khả năng chịu được trọng lượng của các trục đó. Bạn cần tìm hiểu kích thước và trọng lượng của các trục trước khi lựa chọn khớp khóa trục phù hợp.

Tính linh hoạt: Khớp khóa trục phải linh hoạt và có khả năng xoay để có thể đáp ứng được nhu cầu kết nối các trục không ở cùng một trục.

Tải trọng và momen xoắn: Bạn cần xác định tải trọng và momen xoắn mà khớp khóa trục cần phải chịu đựng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn khớp khóa trục có khả năng chịu được tải trọng và momen xoắn cần thiết.

Vật liệu: Chất liệu của khớp khóa trục cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu ứng dụng của bạn đòi hỏi độ bền cao, bạn có thể lựa chọn khớp khóa trục được làm từ thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm. Nếu ứng dụng của bạn cần độ nhẹ và độ cứng tốt, bạn có thể lựa chọn khớp khóa trục được làm từ chất liệu carbon hoặc sợi carbon.

Tính năng bảo vệ: Nếu bạn cần bảo vệ các trục khỏi các va chạm hoặc rung động, bạn có thể lựa chọn khớp khóa trục có tính năng bảo vệ.

Tính năng khóa: Một số loại khớp khóa trục có tính năng khóa, giúp bạn đảm bảo rằng các trục không bị tách ra khi hoạt động. Nếu tính năng này cần thiết cho ứng dụng của bạn, bạn cần tìm kiếm khớp khóa trục có tính năng khóa.

5. Cách lắp đặt khớp khóa trục đúng cách giảm thiểu bảo trị tối đa

cách cài đặt khớp khóa trục

  • • Làm sạch trục và trục quay kỹ lưỡng để loại bỏ tất cả bụi bẩn và tra dầu nhẹ vào chỗ tiếp xúc các bề mặt
  •  • Bôi trơn các thiết bị khóa bằng dầu (Không sử dụng molypden-disulfide, MoS2 hoặc mỡ).
  • • Dùng tay siết chặt các vít cho đến khi các bề mặt tiếp xúc với nhau.
  • • Vặn các vít đều nhau, xen kẽ theo đường chéo / chéo (hình ngôi sao) và tăng dần vòng siết bằng cờ lê
  • Kiểm tra momen xiết trên tất cả các ốc vít theo hình tròn liên tiếp.
  • • Quá trình cài đặt được hoàn thành khi không có vít nào phát ra nữa.

Lưu ý: Đế dễ dàng tháo rời, các ren tháo được quay trong vòng đầy phía trước. Các ren cần tháo chỉ có 3 đến 5 ren và không thích hợp với lực kéo cao. Chúng chỉ được sử dụng để tháo vòng đầy bằng cách kéo bu lông ra (bu lông có đường kính lớn hơn ốc vít). Như hình dưới, để dễ nhận biết, các vị trí có ren tháo lắp bằng vít (mạ kẽm) khác màu với ốc vít

6. Địa chỉ cung cấp khớp nối trục động cơ uy tín 

Đoàn Kiên Phát cung cấp các dịch vụ sau đây:
Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí cho khách hàng.
Cung cấp các giải pháp tối ưu cho khách hàng.
Hỗ trợ khách hàng tham quan khảo sát tại chỗ.
Giải quyết đơn đặt hàng của khách hàng nhanh chóng.
Giao hàng miễn phí trong nội thành HCM.
Hỗ trợ giao hàng nhanh nhóng trước khi có đơn đặt hàng.

Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trên thị trường Việt Nam cung cấp khớp nối trục và thiết bị khóa trục cho các nhà máy xi măng, nhà máy thép, nhà máy giấy, gỗ, mía đường, cũng như các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn trên toàn quốc.

Hotline: 0908 045 076
Email: sales@doankienphat.com.vn
Website: www.doankienphat.com

7. Một số dạng khớp khóa trục tại Đoàn Kiên Phát

Khớp khóa trục DURI
Khớp khóa trục DURI DR300F
Khớp khóa trục DURI DR603
Khớp khóa trục DURI DR500
Khớp khóa trục DURI DR400
Khớp khóa trục DURI DR300C
Khớp khóa trục DURI DR300
Khớp khóa trục DURI DR200
Khớp khóa trục DURI DR134S
Khớp khóa trục DURI DR133B
Khớp khóa trục DURI DR133
Khớp khóa trục DURI DR132A
Khớp khóa trục DURI DR132
Khớp khóa trục DURI DR110

Khớp khóa trục LOVEJOY
Khớp khóa trục Lovejoy SLD1750
Khớp khóa trục Lovejoy SLD1500
Khớp khóa trục Lovejoy SLD1450
Khớp khóa trục Lovejoy SLD1350
Khớp khóa trục Lovejoy SLD900
Khớp khóa trục Lovejoy SLD350

Khớp khóa trục TAS
Khớp khóa trục TAS 3051
Khớp khóa trục TAS 3071
Khớp khóa trục TAS 3073
Khớp khóa trục TAS 3081
Khớp khóa trục TAS 3171
Khớp khóa trục TAS 3181
Khớp khóa trục TAS 3191
Khớp khóa trục TAS 3193
Khớp khóa trục TAS 3173
Khớp khóa trục TAS 3003
Khớp khóa trục TAS 3006
Khớp khóa trục TAS 3012
Khớp khóa trục TAS 3014
Khớp khóa trục TAS 3015
Khớp khóa trục TAS 8006

Khớp khóa trục MAV
Khớp khóa trục MAV 7107
Khớp khóa trục MAV 6903
Khớp khóa trục MAV 6902
Khớp khóa trục MAV 6061
Khớp khóa trục MAV 4071
Khớp khóa trục MAV 3705
Khớp khóa trục MAV 3012
Khớp khóa trục MAV 3003
Khớp khóa trục MAV 2005
Khớp khóa trục MAV 1071

Khớp khóa trục RINGSPANN
Thiết bị khóa trục RINGSPANN RLK608
Thiết bị khóa trục RINGSPANN RLK606
Thiết bị khóa trục RINGSPANN RLK603
Khớp khóa trục RINGSPANN RLK402
Khớp khóa trục RINGSPANN RLK350
Khớp khóa trục RINGSPANN RLK132
Khớp khóa trục RINGSPANN RLK110
Khớp khóa trục RINGSPANN RLK130

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.