Khớp nối trục

ĐỊNH NGHĨA KHỚP NỐI TRỤC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ PHÂN LOẠI MỚI NHẤT 2024

Các linh kiện chi tiết, truyền động chính xác trong lĩnh vực cơ khí, ngành công nghiệp hiện đại ngày nay luôn rất cần thiết cho quá trình hoạt động máy móc trong các nhà máy của bạn. Đặc biệt là các thiết bị khớp nối trục cho động cơ máy, động cơ hộp số,.. Chi tiết qua bài viết dưới đây về khớp nối trục – nguyên lý hoạt động và phân loại cho mỗi ứng dụng.
  1. Định nghĩa khớp nối trục là gì?

Khớp nối trục là một thiết bị cơ khí được sử dụng để kết nối hai trục hoặc trục và bộ truyền động với nhau, để truyền động từ một bộ phận đến bộ phận khác. Các khớp nối trục có thể được sử dụng để giảm rung động, giảm sức căng, bù đắp sai lệch trục và cho phép các trục chuyển động không đồng trục.
Khớp nối trục là gì?
  1. Nguyên lý hoạt động khớp nối trục

Nguyên lý hoạt động của khớp nối trục thường tùy thuộc vào loại khớp nối cụ thể. Tuy nhiên, tất cả các loại khớp nối trục đều có chung một mục đích là kết nối hai trục hoặc trục và bộ truyền động với nhau để truyền động từ một bộ phận đến bộ phận khác.
Các loại khớp nối trục có thể được chế tạo từ nhiều vật liệu như thép, nhôm, đồng, nhựa và các vật liệu khác. Một số khớp nối trục được thiết kế để uốn cong một chút để giảm rung động và sức căng, trong khi các khớp nối khác có khả năng xoay và giúp trục chuyển động không đồng trục.
Ví dụ, khớp nối đàn hồi được thiết kế với các tấm đàn hồi giữa các đĩa để cho phép chúng uốn cong một chút. Khớp nối mềm sử dụng các tấm đàn hồi và các ống cao su để giảm rung động và sức căng. Khớp nối trục xoắn có thể được chế tạo từ các bộ phận như ống xoắn, côn trùng, hoặc các lưỡi cưa.
Một số loại khớp nối trục được thiết kế để đảm bảo độ chính xác và độ bền cao trong quá trình vận hành. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng cần thiết như trong công nghiệp hàng không, vũ trụ, và công nghiệp năng lượng, nơi độ chính xác và độ bền là yêu cầu cần thiết.
  1. Cách lựa chọn khớp nối trục chuẩn xác mà bạn cần chú ý

Khi chọn các loại khớp nối cho các chi tiết máy bạn nên dựa vào các yếu tố sau: tải trọng, số vòng quay, tính chất làm việc của máy, đường kính d (trục chủ động) của đoạn cần lắp khớp nối và mô men xoắn trên trục, sau đó tra bảng tìm khớp nối thích hợp.
Việc chọn khớp nối trục đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả và an toàn của các hệ thống máy móc. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn khớp nối trục:
Các yêu cầu của ứng dụng: Để chọn loại khớp nối trục phù hợp, bạn cần xác định các yêu cầu của ứng dụng như tốc độ, lực, tải trọng, độ chính xác, và nhiệt độ hoạt động.
Vật liệu: Chọn vật liệu phù hợp với điều kiện hoạt động của ứng dụng. Chất liệu bao gồm thép, nhôm, đồng, nhựa và các vật liệu khác.
Loại khớp nối: Lựa chọn loại khớp nối phù hợp với ứng dụng của bạn. Các loại khớp nối phổ biến bao gồm khớp nối đàn hồi, khớp nối rắn, khớp nối mềm và khớp nối trục xoắn.
Kích thước: Chọn kích thước phù hợp với kích thước của các trục và bộ truyền động trong ứng dụng.
Độ chính xác: Nếu yêu cầu độ chính xác cao, bạn nên chọn khớp nối trục có độ chính xác cao.
Chi phí: Tìm loại khớp nối trục phù hợp với ngân sách của bạn, đồng thời đảm bảo chất lượng và hiệu suất của khớp nối.
Thương hiệu và nhà sản xuất: Chọn khớp nối trục từ các thương hiệu và nhà sản xuất có uy tín và đảm bảo chất lượng.
Tóm lại, để chọn khớp nối trục đúng cách, bạn cần xem xét nhiều yếu tố quan trọng như yêu cầu của ứng dụng, vật liệu, loại khớp nối, kích thước, độ chính xác, chi phí và thương hiệu của nhà sản xuất.
  1. Phân loại khớp nối trục phổ biến hiện nay năm 2024

4.1. Khớp nối trục

Khớp nối trục cứng và khớp nối trục mềm
++ Khớp nối cứng là khớp nối các trục có đường tâm trên cùng một đường thẳng và không di chuyển tương đối với nhau. Một số ví dụ về loại khớp nối trục này là khớp nối cứng và khớp nối mặt bích. Khi một khớp nối cứng được sử dụng để kết nối hai trục thiết bị, chúng sẽ hoạt động như một trục duy nhất.
Các khớp nối cứng còn được sử dụng trong các ứng dụng thẳng đứng, chẳng hạn như máy bơm trục đứng. Chúng cũng được sử dụng để truyền mô-men xoắn trong các ứng dụng mô-men xoắn cao như tuabin lớn.
Bởi vì không thể sử dụng các khớp nối mềm, và do đó, ngày càng có nhiều tuabin sử dụng khớp nối cứng giữa các trụ.
Khớp nối trục cứng Đoàn Kiên Phát
++Khớp nối mềm:
Khớp nối mềm cao su là một loại khớp nối mềm được làm từ vật liệu cao su. Nó được sử dụng trong các hệ thống đường ống để giảm thiểu sự rung động và nhiễu, cũng như cho phép di chuyển linh hoạt của các thiết bị được kết nối với nhau.
Khớp nối mềm cao su thường được làm từ các loại cao su tổng hợp chịu được áp suất và độ bền cao như cao su EPDM, cao su NBR, cao su silicone, cao su nitrile, cao su neoprene,… Mỗi loại cao su đều có tính chất và ứng dụng khác nhau.
Khớp nối trục mềm Đoàn Kiên Phát

4.2. Khớp khóa trục

Khớp khóa trục là một loại khớp khóa trục côn, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp để kết nối các trục xoay với nhau.  Là thiết bị trung gian kết nối giữa motor + hộp số + trục dẫn với những thiết bị truyền động khác như: bánh răng, bánh xích, ròng rọc, đòn bẩy, cơ cấu trượt, dây cáp, băng tải,… Nó có khả năng khóa chặt trục với các thiết bị truyền động khác mà không cần sử dụng bất kỳ loại chất kết dính nào.
Khớp khóa trục được thiết kế với một số lỗ và ốc vít trên bề mặt của nó, khi được gắn vào trục xoay và thiết bị truyền động, các ốc vít này sẽ được siết chặt để tạo ra lực ma sát lớn giữa trục và thiết bị truyền động. Điều này cho phép khớp khóa trục truyền động các mô-men xoắn lớn và có khả năng tự định tâm các trục. nhờ lực ma sát lớn, khóa chặt trục và thiết bị với nhau đơn giản chỉ cần vặn vài ốc vít, với kết cấu mạnh mẽ đảm bảo bánh răng, bánh xích,.. không bị trượt khỏi trục và có khả năng tự định tâm.
Ngày nay, khớp khóa trục không chỉ có khả năng truyền mô-men xoắn bền bỉ mà còn đáng tin cậy cả lực dọc và lực ngang cũng như lực mô men
Khớp khóa trục có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm trong sản xuất giấy, ngành sản xuất thép, sản xuất nhựa và trong các hệ thống truyền động khác.
Khớp khóa trục Đoàn Kiên Phát

4.3. Khớp nối răng

Khớp nối răng trở thành loại khớp nối trục phổ biến trong ngành cơ khí công nghiệp hiện nay, được ứng dụng khá phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong hộp số, cần trục, tời nâng, các ngành sản xuất thép, máy khuấy, băng tải công nghiệp.
Chất liệu khớp nối răng được làm bằng thép và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp nặng nơi phải truyền mô men xoắn cực cao từ trục này sang trục khác. Khớp nối răng bao gồm các ứng dụng đặc biệt nặng, ví dụ như trong hệ thống truyền động trực tiếp của băng tải, máy trộn, máy cán hoặc bàn lăn. Là kết nối trục linh hoạt, khớp nối bánh răng truyền mômen xoắn tích cực nhờ các trục có răng xoay, cũng phù hợp để bù đắp hiệu quả các sai lệch trục, lệch hướng tâm và lệch trục góc.
Nhờ bôi trơn bằng mỡ chất lượng cao với phụ gia áp suất cực cao, lực khôi phục tối thiểu đạt được và do đó đảm bảo hoạt động đáng tin cậy, gần như không mài mòn. Hệ thống mô-đun độc đáo cung cấp cho người dùng sự linh hoạt tối đa trong việc lắp ráp các thiết kế khớp nối phù hợp chính xác – các bộ phận phù hợp, ví dụ như đĩa phanh hoặc tang trống và trục xoắn, có thể được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cụ thể.
Khớp nối răng có thể có mô-men xoắn cao dù kích thước nhỏ gọn. Răng bên trong và bên ngoài kết nối với nhau để truyền tải. Cho phép lệch trục giữa trục: lệch góc, trục và lệch song song trong một thiết bị nén. Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp hạng nặng: băng tải, máy trộn, máy cán.

4.4. Khớp nối đĩa

Khớp nối đĩa (disc coupling) là một loại khớp nối được sử dụng để kết nối hai trục xoay với nhau và truyền động mô-men xoắn giữa chúng. Nó được thiết kế để có khả năng chịu được sự lệch tâm, lệch phôi, độ cong và độ giãn nở của các trục.
Khớp nối đĩa bao gồm hai đĩa xoắn, mỗi đĩa có các khe rãnh phía ngoài tạo thành một số lượng lớn các đĩa nhỏ. Khi hai đĩa được đặt cạnh nhau và xoay, các đĩa nhỏ sẽ mở rộng và co lại để truyền động mô-men xoắn giữa chúng. Nó có thể giảm được các rung động, ổn định hệ thống truyền động và đạt được độ chính xác cao.
Khớp nối đĩa có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng chịu được sự lệch tâm và lệch phôi của các trục, giảm thiểu rung động, độ ổn định cao và độ bền lâu dài. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp, bao gồm trong các hệ thống truyền động đòn bẩy, cơ cấu trượt, các máy móc công nghiệp và trong các thiết bị truyền động khác.

4.5. Khớp nối thủy lực

Khớp nối thủy lực (hydraulic coupling) là một loại khớp nối được sử dụng để truyền động từ một nguồn điện đến một hệ thống hoạt động khác bằng cách sử dụng chất lỏng như dầu thủy lực.
Khớp nối thủy lực thường bao gồm hai phần chính: một bánh lái (pump) và một bánh xe (motor). Khi dầu thủy lực được bơm vào bánh lái, nó tạo ra một áp suất cao để xoay bánh xe. Áp suất cao này được truyền đến hệ thống hoạt động khác, như các hệ thống máy móc công nghiệp, các hệ thống truyền động và các hệ thống động cơ khác.
Các ưu điểm của khớp nối thủy lực bao gồm khả năng truyền động mô-men xoắn cao, khả năng làm việc ở áp suất cao và tốc độ vòng quay cao, độ tin cậy và độ bền cao. Nó cũng có thể giảm thiểu độ rung và ồn trong quá trình truyền động. Tuy nhiên, khớp nối thủy lực thường có chi phí đầu tư và bảo trì cao hơn so với các loại khớp nối khác, do đó nó thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng đòi hỏi khả năng truyền động cao và độ tin cậy cao.
Khớp nối thủy lực Đoàn Kiên Phát
Mua khớp nối trục ở đâu là tốt nhất?

Việc mua khớp nối trục tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại khớp nối trục cần mua, kích thước và độ chính xác của khớp nối, tình trạng của các thiết bị cần kết nối và ngân sách của bạn.

Trước khi mua khớp nối trục, bạn nên tìm hiểu kỹ về tính năng, chất lượng và đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm. Nếu có thể, hãy tìm kiếm ý kiến ​​đánh giá từ người dùng khác để đảm bảo rằng bạn đang mua sản phẩm đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu của mình.

Đoàn Kiên Phát tin chắc rằng khách hàng đến với Đoàn Kiên Phát sẽ nhận được nhiều giá trị hơn bạn nghĩ: từ dịch vụ – chất lượng sản phẩm và sự chuyên nghiệp vốn có của chúng tôi. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0908 045 076 Email: sales@doankienphat.com  Web: www.doankienphat.com.vn

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.